Hiểu biết về những vấn đề của đại tràng thông qua câu trả lời của bác sĩ

Thưa bác sĩ, hiện nay thực phẩm thiếu an toàn tràn lan cùng với nhịp sống công nghiệp, tất bật ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa, gây ra rất nhiều bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh Viêm đại tràng. Xin bác sĩ cho biết bệnh Viêm đại tràng là gì và sự nguy hiểm của bệnh Viêm đại tràng?

Viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng bị viêm loét do các vi sinh vật gây bệnh hoặc ký sinh trùng. Viên loét bắt đầu khi hệ lợi khuẩn trên bề mặt đại tràng bị mất cân đối, tạo điều kiện cho các sinh vật gây bệnh phát triển. Việc mất cân đối do nhiều nguyên nhân ví dụ do bị chiếu xạ, hóa trị, do ăn uống mất vệ sinh…
Cần lưu ý phân biệt với Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích. Thực ra hai bệnh này không liên quan tới nhau. Viêm đại tràng co thắt liên quan đến rối loạn thần kinh chứ không hề bị viêm loét do vi sinh vật.

Triệu chứng của người bị bệnh Viêm đại tràng như thế nào, thưa bác sĩ?

Khi bị viêm đại tràng thì người bệnh sẽ bị rối loạn tiêu hóa, trướng bụng đầy hơi, đau bụng.
Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Người bệnh đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát và không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái khi đi đại tiện hay có cảm giác mót, muốn đi nữa sau khi vừa đi xong.

Bệnh viêm đại tràng
Bệnh viêm đại tràng

Trướng bụng, đầy hơi: khu trú dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu.
Đau bụng: Đây là triệu chứng thường gặp, đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện hoặc đau lúc đói. Sau trung tiện hoặc đại tiện thì cơn đau giảm hơn. Đau bụng thường đau ở hố chậu trái hoặc phải.
Trường hợp nặng hơn có thể bị chảy máu trực tràng, đi ngoài phân có nhày và có thể có máu….

Bác sỹ cho biết các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh Viêm đại tràng và cách phòng chống nguy cơ gây bệnh?

Nguyên nhân sâu xa là do mất cân đối hệ lợi khuẩn trên bề mặt đại tràng, tạo điều kiện thích hợp cho sinh vật gây bệnh phát triển tạo ra những ổ viêm loét.

>> Xem thêm: Bệnh huyết niệu do nhiệt độc ủng phế ở nam giới

Đề phòng nguy cơ gây bệnh: Hạn chế tối đa việc làm tổn thương tới bề mặt đại tràng (ăn uống vệ sinh…). Thường xuyên bổ sung lợi khuẩn có khả năng trẻ hóa bề mặt đại tràng, tạo điều kiện thích hợp cho lợi khuẩn phát triển, nhằm nâng cao mật độ lợi khuẩn.

Như vậy, chúng ta đã biết sự nguy hiểm của bệnh Viêm đại tràng đối với sức khỏe con người, đối với những người đang bị mắc bệnh, thì cần phải điều trị như thế nào, thưa bác sỹ?

Theo tây y, có thể dùng kháng sinh để chữa viêm loét, tuy nhiên kháng sinh tiêu diệt cả lợi khuẩn sẽ càng làm mất cân đối hệ lợi khuẩn đường ruột vì vậy về lâu dài thì có khi sức khỏe tiêu hóa lại càng giảm.

Để khắc phục nhược điểm điều trị tây y, hiện trên thị trường có rất nhiều thuốc chữa đại tràng có nguồn gốc thảo dược. Tuy nhiên các thuốc này chỉ chữa triệu chứng tạm thời lành vết loét. Sau đó rất dễ bị tái nhiễm do hệ lợi khuẩn mất cân đối, vi sinh vật gây bệnh sẽ có cơ hội bùng phát trở lại

Nhằm khắc phục nhược điểm của thuốc có nguồn gốc thảo dược. Hiện trên thị trường mới có sản phẩm trị viêm đại tràng bằng men lợi khuẩn. Ngoài khả năng chữa lành các vết viêm, một số lợi khuẩn có khả năng tái tạo, trẻ hóa bề mặt ruột, lập lại cân bằng hệ lợi khuẩn đường ruột, giúp chữa bệnh được triệt để.
Các sản phẩm lợi khuẩn thông thường khả năng chịu nhiệt và acid rất kém vì vậy chết rất nhanh trong quá trình lưu trữ. Lợi khuẩn dạng bào tử có khả năng chịu đến 70oC và môi trường acid của dạ dày vì vậy công dụng vượt trội.