Sự thật về tinh trùng

Quy trình sản sinh tinh trùng

FSH và testosteron kích thích tế bào mầm (tinh trùng chưa trưởng thành) trong ống sinh tinh phân chia và trưởng thành. Tế bào mầm trải qua nhiều giai đoạn của sự phát triển từ nguyên tinh bào tiền tinh trùng và tinh trùng trưởng thành.

Mỗi tinh trùng có đầu chứa nhiễm sắc thể (chứa vật liệu di truyền, gen), phần giữa (cổ tinh trùng) là nơi cung cấp năng lượng để cho tinh trùng di chuyển, đuôi là cơ quan đẩy để cho tinh trùng di chuyển trong đường sinh dục nữ. Mỗi một tinh trùng dài 0,05 mm, do đó ta có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Ảnh minh họa

Không phải tất cả tinh trùng sinh ra đều như nhau

Đàn ông luôn muốn sở hữu hàng triệu tinh trùng hoàn hảo, song thực tế có nhiều tinh trùng bị biến dạng. Quan sát qua kính hiển vi cho thấy nhiều tinh trùng có hai đầu, hai đuôi, đuôi nguệch ngoạc, đầu quá lớn hoặc quá nhỏ.

Tinh trùng là những công nhân chăm chỉ ,chúng bơi lội không biết mệt, dù không phải tất cả tinh trùng đều chăm chỉ. Con đường đến với trứng khá xa xôi, vậy mà những tinh trùng có thể bơi liền một mạch để tiếp cận với trứng. Kết quả là sẽ có một hoặc 2 tinh trùng may mắn xâm nhập vào trứng, và quá trình thụ tinh ban đầu.

Sự khác biệt giữa “tinh trùng” và “tinh dịch”

Nhiều người sử dụng cả hai thuật ngữ thay thế cho nhau, nhưng chúng không phải là hai thứ giống nhau. Các tế bào tinh trùng chỉ là một phần của tinh dịch. Tinh dịch cũng chứa Fructose(một loại đường) và proteolytic (nhóm enzym phân hủy), cùng với các enzym khác, để bổ sức cho hành trình của tinh trùng.

Xem thêmTinh trùng và những thực phẩm tốt cho chất lượng tinh trùng // Đau lưng khi “yêu” do đâu?

Cạnh tranh gay gắt

Nam giới xuất tinh trung bình một lần 200 triệu tinh trùng. Đây quả là một tỷ lệ cạnh tranh cao trong quá trình truyền sinh sự sống.

Nhiều tinh trùng không biết chúng đang đi đâu

Chỉ có khoảng một nửa số tinh trùng đã xuất ra đi thẳng đến trứng, số còn lại bơi vòng vòng xung quanh như thể bị “lạc đường”.

Đàn ông cần giữ cho các chiến binh của mình luôn mát mẻ

Để tinh trùng tồn tại khỏe mạnh trong cơ thể một người đàn ông, tinh hoàn cần phải mát hơn nhiệt độ toàn cơ thể. Trung bình, nhiệt độ tinh hoàn luôn thấp hơn 7 độ C so với phần còn lại của cơ thể.

Thời gian sống của một tế bào tinh trùng khoảng 2 tháng

Phụ nữ sinh ra đã được ấn định có bao nhiêu trứng trong cơ thể, nhưng đàn ông lại khác, cơ thể họ liên tục sản xuất ra tinh trùng mới. Thời gian một tế bào tinh trùng từ khi sinh ra cho đến khi chết đi khoảng 2 tháng.

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng đối với mùi vị của tinh dịch

Nếu bạn thích quan hệ tình dục bằng miệng, hãy giúp cả hai bằng cách tập thể dục thường xuyên và duy trì một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau. Điều đó mang lại cho bạn những tinh trùng khỏe mạnh hơn, và tinh dịch “thơm ngon” hơn. Một thực đơn nhiều thịt đỏ (thịt bò), sữa, tỏi và cà phê sẽ làm mùi vị tinh dịch “khó ngửi” hơn.

Giới tính của tinh trùng

Tinh trùng cũng có giống đực và cái. Con đực có xu hướng nhanh hơn, nhưng con cái lại mạnh hơn, do đó, cuộc chiến giữa các tinh trùng khác giới rất khốc liệt.

Related Post