Tìm hiểu nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới

Trước đây, có lẽ ai trong chúng ta cũng đều nghĩ rằng phần lớn các nguyên nhân gây vô sinh đều tác động từ người mẹ. Với sự phát triển trong y học, đã có chứng minh rằng nam giới có nguy cơ gây vô sinh tương đối lớn. Theo một số nghiên cứu trên thế giới, có khoảng 50% nguyên nhân gây vô sinh cho các cặp vợ chồng xuất phát từ người đàn ông. Một trong những yếu tố dẫn đến vấn đề đó là do tình trạng nam giới không có tinh trùng khá lớn. Hôm nay, hãy cùng phòng khám online tìm hiểu nguyên nhân gây nên điều này.

Tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh- nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh nam giới
Tắc ống dẫn tinh- nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh nam giới

Ngay từ tên gọi “dẫn tinh”, đó chính là đảm nhiệm vai trò vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn đến tuyến tiền liệt. Sau đó, theo đường niệu đạo, tinh trùng gặp trứng thực hiện quá trình thụ tinh. Do đó, khi bị ảnh hưởng từ một chỗ nào đó của ống, cản trở quá trình dẫn tinh. Là thủ phạm khiến tinh trùng khó khăn di chuyển để gặp trứng tham gia thụ tinh. Ngoài ra, một số vi khuẩn gây viêm nhiễm cũng làm cản trở quá trình dẫn tinh. Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra ở bất kỳ chỗ nào trong ống dẫn tinh kể cả mào tinh hoàn và không loại bỏ một độ tuổi nào. Chính vì thế, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là đều nam giới cần quan tâm hàng ngày. Với các dấu hiệu đau vùng bụng dưới, vùng bìa và đặc biệt bộ phận sinh dục, hay dễ nhận thấy nhất đó là tinh dịch bị vón cục.

Không có ống dẫn tinh

Không có ống dẫn tinh gây khó khăn cho quá trình thụ tinh
Không có ống dẫn tinh gây khó khăn cho quá trình thụ tinh

Theo các chuyên gia phân tích, trường hợp này phần lớn gây ra do bẩm sinh. Điều này gây khó khăn cho dương vật có thể phát triển theo tự nhiên. Với tình trạng này, có thể dẫn đến tình trạng một bên tinh hoàn vẫn có thể sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, đường dẫn tinh ra ngoài không có. Do đó, đây cũng chính là nguyên nhân khiến nam giới vô sinh.

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

Tinh trùng- yếu tố hình thành thai nhi
Tinh trùng- yếu tố hình thành thai nhi

Tinh trùng là yếu tố không thể thiếu cho sự hình thành thai nhi. Do đó, tinh trùng không được sản xuất dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Mà tinh trùng được sinh ra chủ yếu từ tinh hoàn và chỉ chiếm một phần nhỏ tuyến thượng thận. Chính vì thế, với những tổn thương tinh hoàn ngăn cản quá trình sinh tinh gây ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề sinh sản nam giới. Hiện tượng này xảy ra bởi các yếu tố suy tinh hoàn, rối loạn nối tiết tố quá trình sinh tinh hay sự co giãn tĩnh mạch thừng tinh. Theo các chuyên gia thống kê, nam giới chiếm khoảng 10- 15% không có tinh trùng do tinh hoàn không sản xuất.

Related Post